Vườn rau má, khoai lang của ông bố Việt ở Đức – Update 2020

Hãy cùng Renorealestatesales xem bài viết Vườn rau má, khoai lang của ông bố Việt ở Đức!

Thứ năm, 29/6/2017, 10:09 (GMT+7)

Từ những nhánh cây đem từ Việt Nam sang, anh Khánh đã có một khu vườn hàng chục loại rau dân dã.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc

Chuyển sang Đức cách đây 15 năm, anh Trần Khánh luôn ao ước có một khu vườn trồng các loại rau ở quê nhà. Khi mua được mảnh đất ở thành phố Papenburg, anh dành một khoảng 40 m2 để trồng các loại rau Việt. Phần đất còn lại để làm nhà ở, sân chơi cho các con.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-1

Khu vườn hiện tại có đủ loại rau muống, ngót, lá mơ, ngổ, kinh giới, rau cần, cà pháo, mướp đắng…

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-2

Vì cả gia đình đều yêu thích làm vườn nên việc trồng trọt với anh Khánh và vợ con rất dễ dàng. Anh chỉ gặp khó với thời tiết và vấn đề cây giống. Mỗi dịp về quê, anh lại đem theo những cây rau má, dây khoai lang sang Đức để trồng.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-3

Nguồn cây giống ít nên anh luôn tìm ra những cách tích trữ và trồng phù hợp. Với cây ngổ, anh ngắt lấy phần ngọn (10 cm) cắm vào cốc nước một đêm rồi đem trồng vào chậu. Sau đó, anh tưới nhiều nước, lấy nilon bao kín chậu, tới khi cây xanh tốt thì gỡ nilon ra.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-4

Trong 5 năm qua, gia đình thường xuyên được ăn những bữa rau giống như ở nhà.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-5

Khó khăn lớn nhất của anh Khánh là mùa đông lạnh giá ở Đức khiến cây rau nhiệt đới khó sống nổi. Anh làm nhà kính để bảo vệ cây trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Ở đây, anh xây các luống để trồng cây được quy củ hơn.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-6

Anh Khánh làm trong ngành xây dựng, vợ anh cũng đi làm bên ngoài nên đều rất bận rộn. Anh chị chỉ tranh thủ chăm cây sau giờ đi làm về. Cô con gái 5 tuổi cũng thích giúp đỡ bố mẹ tưới nước.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-7

Vào mùa hè, tới tối muộn trời vẫn sáng nên gia đình vẫn có thể chăm cây. Ngoài đầu tư cho nhà kính, chi phí cho khu vườn chỉ có tiền mua đất và một ít phân bón.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-8

Để vườn lúc nào cũng xanh tốt, sau mỗi vụ rau, anh Khánh lại đào bỏ bớt đất cũ, bổ sung nguồn đất mới nhiều dinh dưỡng hơn.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-9

Chủ vườn học tập kinh nghiệm của những người cùng quê và áp dụng thêm một số kỹ thuật của Đức.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-10

Gần đây, anh Khánh chia sẻ hình ảnh khu vườn của mình lên Facebook. Anh không ngờ nhiều người cùng chung niềm đam mê trồng rau với mình tới vậy. Rất nhiều bà con đang sống ở châu Âu đã gửi tin nhắn chia sẻ và hỏi kinh nghiệm của anh.

vuon-rau-ma-khoai-lang-cua-ong-bo-viet-o-duc-11

Sống ở một thành phố không quá đông người Việt, nhưng giờ đây, anh Khánh không còn bận tâm việc tìm mua những loại thực phẩm quen thuộc.

Ban Mai
Ảnh: Trần Khánh

Chia sẻ hình ảnh khu vườn của bạn tại đây.

Từ khóa tìm kiếm: Vườn rau má, khoai lang của ông bố Việt ở Đức, Vườn rau má, khoai lang của ông bố Việt ở Đức, Vườn rau má, khoai lang của ông bố Việt ở Đức