Tự làm lối đi sân vườn phong cách mosaic xoắn ốc – Update 2020

Hãy cùng Renorealestatesales xem bài viết Tự làm lối đi sân vườn phong cách mosaic xoắn ốc!

Lối đi quanh sân vườn sẽ trở nên sinh động, lãng mạn hơn với những viên đá cuội được sắp xếp theo hình xoắn ốc thể hiện cá tính của gia chủ. 

Bạn có th tự làm lối đi sân vườn theo phong cách mosaic với các bước như sau:

1. Chuẩn bị 

01-pebble-mosaic

Rửa sạch bụi bẩn và cát bám trên đá cuội. Sau đó, bạn sắp xếp các loại đá có màu sắc và kích thước tương tự vào xô hoặc hộp nhỏ, đặt gần khu vực cần thi công.

2. Tạo khung mẫu 

02-pebble-mosaic

Đóng một chiếc khung để làm mẫu nháp từ gỗ ép hoặc gỗ phế liệu. Trải đều cát mịn vào khung dày khoảng 4-5 cm. Dùng dao nhỏ định hình dạng mosaic mà bạn muốn thực hiện rồi lần lượt sắp xếp đá vào. Đá phải được xếp sát nhau, dùng cát để định v. Do mosaac hình xoắn ốc nên không cần sắp xếp những viên đá hoàn toàn song song. Lưu ý: Đá xếp sát nhau có thể lệch một chút nhưng vẫn xoay quanh tâm. Sau khi hoàn thành khung nháp này, bạn chụp ảnh lại và nhớ đo kích thước để chuẩn bị cho việc thi công thực tế sau này.

3. Cố định vị trí xây dựng

03-pebble-mosaic

Sau khi xác định đúng vị trí cần đặt mosaic, tiến hành đào một lớp đất sâu khoảng 6-8 cm, mở rộng thêm 15-20 cm so với độ rộng của mosaic đã đo ban đầu. Dầm đất nền cho phẳng rồi đổ hỗn hợp xi măng khô xuống, dùng cán san đều trên mặt phẳng.

4. Làm ướt hỗn hợp xi măng

04-pebble-mosaic

Sử dụng bình phun làm ướt lớp xi măng.

5. Định hình dạng mosiac bằng với kích thước khung mẫu ở bước 2

05-pebble-mosaic

Đóng một thanh sắt nhỏ ở vị trí trung tâm bạn muốn tiến hành làm mosaic. Dùng một sợi dây dù một đầu buộc vào thanh sắt vừa đóng, đầu còn lại cột một que sắt nhỏ. Chỉnh độ dài của dây dù đúng theo độ dài bán kính của mosaic. Cố định dây để sử dụng như một chiếc compa vẽ thành một hình tròn. Tiếp theo, rút ngắn độ dài của dây và vẽ những vòng tròn nhỏ bên trong để được những đường tròn đồng tâm.

6. Cố định viên đá đầu tiên ở vị trí trung tâm

06-pebble-mosaic

Đào một lỗ ở vị trí đóng thanh sắt trung tâm. Đặt viên đá cuội ở trung tâm (lấy từ khung mẫu ở bước 2) xuống trước, dùng tay ém chặt lớp hồ xung quanh để cố định viên đá thẳng đứng. Lưu ý: Nên chôn lấp khoảng 1/3 chiều cao của viên đá.

07-pebble-mosaic

Sau đó, đào những hố nông quanh viên đá trung tâm, lần lượt đặt những viên đá khác vào bên cạnh, dùng tay ém chặt.

08-pebble-mosaic

Cứ lần lượt như thế, đặt những viên đá tiếp theo từ trong ra ngoài như mô hình khung mẫu đã thực hiện ở bước 2 sao cho các viên đá chạm sát vào nhau. Bạn nên sắp xếp đá lớn trước, đá nhỏ sau theo thứ tự từ vòng trong ra ngoài. Cố gắng giữ viên đá thẳng đứng trong suốt quá trình thực hiện.

09-pebble-mosaic

Sau khi hoàn tất việc xếp đá, sử dụng thanh gỗ 4×4 cm và một chiếc búa để đe phẳng bề mặt đá. Sau đó, dùng tay lay nhẹ những viên đá để kiểm tra độ bám và khít. Nếu còn hở, hãy hòa một ít xi măng trát thêm vào. Cuối cùng dùng vải hoặc bạt che kín công trình, để qua một đêm cho hỗn hợp hồ cứng lại ôm lấy những viên đá.

8. Hoàn tất 

10-pebble-mosaic

Sau một đêm, lớp hồ đã cứng lại. Hãy dùng tay lay nhẹ vài viên đá để kiểm tra xem đã cố định chưa. Sau đó, đổ từ từ một lớp mỏng xi măng khô lên bề mặt, dùng chổi nhỏ quét phủ hỗn hợp khắp các kẽ đá. Lưu ý, lớp xi măng phủ không quá 1/2 chiều cao đá nổi lên trên mặt đất.

Sau khi phủ xi măng xong, dùng vòi phun nước nhẹ lên bề mặt. Nếu muốn gắn thêm vài viên đá màu sắc khác nhau cho đẹp mắt, bạn có thể tiến hành ở bước này. Sau 30-60 phút, dùng một cây chổi sạch quét sạch xi măng trên đá cho sạch bóng.

11-pebble-mosaic

Thời gian đầu, để đảm bảo công trình không bị phá hoại bởi tác động bên ngoài, nên sử dụng một tấm nilon hay vải phủ lên trên rồi đặt 2-4 thanh gỗ xung quanh viền.

12-pebble-mosaic

Sau khi lát nền, trồng cây cảnh, mosaic ở lối đi trở nên như một tác phẩm nghệ thuật nổi bật và cuốn hút.

00-pebble-mosaic-x

Kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ
Ảnh: Pinterest

Từ khóa tìm kiếm: Tự làm lối đi sân vườn phong cách mosaic xoắn ốc, Tự làm lối đi sân vườn phong cách mosaic xoắn ốc, Tự làm lối đi sân vườn phong cách mosaic xoắn ốc