Thủ thuật khắc phục nhược điểm của khu vườn thiếu sáng – Update 2020

Hãy cùng Renorealestatesales xem bài viết Thủ thuật khắc phục nhược điểm của khu vườn thiếu sáng!

Để làm nổi bật một khu vườn thiếu ánh sáng, nên kết hợp trồng những loài cây với cấu trúc, màu sắc khác nhau. Ví dụ như trồng dương xỉ xen lẫn phú quý, ngọc ngân. 

Theo kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ, vườn thiếu ánh sáng còn gọi là vườn chịu bóng hay vườn bóng râm, là kiểu thiết kế dành cho những khu vực ít có sự tác động của ánh sáng mặt trời do yếu tố khách quan như sự che chắn của công trình xây dựng hoặc bị bao phủ những loại cây tầng trung và tầng cao. Có rất nhiều lựa chọn để thiết kế được một khu vườn bóng râm đẹp, bắt mắt. Sau đây là một số thủ thuật làm sáng khu vườn bóng râm:

1. Xác định mức độ chịu bóng của sân vườn, những khu vực khác nhau với lượng ánh sáng nhận được khác nhau, để từ đó xác định loài cây trồng phù hợp.

2. Phủ một lớp đất mùn hoặc một số phân bón hữu cơ khác để đảm bảo độ ẩm và chất dinh dưỡng đều đặn cho cây.

3. Sử dụng một số loài cây bụi chịu bóng có hoa như đỗ quyên, cẩm tú cầu, hoa trà, lan ý để tạo điểm nhấn về màu sắc cho khu vườn. Một số loài cây chịu bóng tốt như dương xỉ, địa lan, thu hải đường, trầu bà…

vuon-9525-1419239461.jpg

Khu vườn dưới bóng râm nên trồng những loại cây cảnh có màu sắc tươi sáng. Ảnh: Cảnh quan Việt Nam.

4. Chọn cây trồng phù hợp với chất đất thay vì cố gắng cải tạo chất đất để phù hợp với loài cây mình ưa thích.

5. Để làm nổi bật một khu vườn thiếu ánh sáng, nên kết hợp những loài cây với cấu trúc, màu sắc khác nhau. Ví dụ trồng dương xỉ xen lẫn phú quý, ngọc ngân. Bạn cũng có thể lựa chọn những cây có lá toàn màu xanh hoặc lá có những vạch màu.

6. Lượng ánh sáng mặt trời ít nên khả năng trao đổi chất và sinh trưởng của cây dưới bóng râm diễn ra chậm hơn. Do đó, không nên tưới nước hay bón phân với mức độ quá thường xuyên. Nên thêm lớp đất hữu cơ phủ trên bề mặt sẽ giúp cây giữ được lượng chất cần thiết cho quá trình phát triển.

7. Khi thiết kế một khu vườn bóng râm không có nghĩa là bạn bị hạn chế trong việc lựa chọn các loại cây trồng. Có rất nhiều loài cây chịu bóng mát, hãy thử phối hợp nhiều phương án với màu sắc và cấu trúc cây khác nhau sẽ cho ra một khu vườn sống động, bắt mắt như bạn mong muốn.

8. Nếu muốn khu vườn của mình có những tia nắng hắt xuống, bạn có thể tỉa bớt cành, lá của những cây tầng cao. Lưu ý là không tỉa cành quá nhiều, là độ dài của đoạn cành bị cắt phải nhỏ hơn 1/3 độ dài của toàn cành. Chỉ nên cắt những cành nhỏ và không tỉa nhiều hơn hai lần trong một năm.

9. Mỗi bản thiết kế sân vườn hầu như đều có một vài loại cỏ trang trí nào đó với màu sắc khác nhau, từ màu xanh dương, hồng cho tới trắng. Hầu hết các loại cỏ trang trí đều mọc khá cao, do đó nên trồng chúng phía sau những khóm hoa hoặc những nơi cần làm nền để tạo điểm nhấn cho một loài cây khác. Bạn có thể xén, tỉa ngắn bớt để cỏ gọn gàng hơn.

10. Nếu bạn cần thêm đất để trồng cây, hãy chọn một lớp đất mặt hoặc đất trong vườn có chất lượng tốt, lượng đất bổ sung không dày quá 2-4 cm. Nếu muốn, bạn có thể thêm đất ở những nơi rễ cây có thể phát triển đến, nhưng cũng không dày quá 2-4 cm.

Thi Ngoan

Từ khóa tìm kiếm: Thủ thuật khắc phục nhược điểm của khu vườn thiếu sáng, Thủ thuật khắc phục nhược điểm của khu vườn thiếu sáng, Thủ thuật khắc phục nhược điểm của khu vườn thiếu sáng